Sau các vụ cháy chung cư, bảo hiểm cháy nổ đắt khách

Trước khi xảy ra vụ cháy Xa La, nhiều hộ dân sinh sống tại các chung cư cũng đã tiến hành mua bảo hiểm cho phần diện tích riêng bên trong mỗi căn hộ, đó là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

Lo sợ thiệt hại

Trước khi xảy ra vụ cháy Xa La, nhiều hộ dân sinh sống tại các chung cư đã tiến hành mua bảo hiểm cho phần diện tích riêng bên trong mỗi căn hộ, đó là bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm công cộng. Trong khi đó, ban quản lý các tòa nhà cũng đã rải rác mua bảo hiểm cho phần diện tích sử dụng chung.

Nhưng theo thống kê sơ bộ từ các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), tỷ lệ mua bảo hiểm cháy nổ của cả cư dân và ban quản lý tòa nhà còn rất thấp, đặc biệt là đối với các khu chung cư bình dân.

Từ sau sự cố cháy nổ tại chung cư Xa La, không chỉ đối với cư dân tại các khu chung cư cao cấp như Ecopak, Royal City, Number 1, Mandarin Garden, Times City,… mà ngay cả những khu chung cư bình dân như Xa La, Đại Thanh, Linh Đàm việc mua bảo hiểm bắt buộc cháy nổ trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi hơn bao giờ hết.

Có nên mua thêm sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm công cộng, nên mua bảo hiểm dưới hay trên giá trị nhà, hay nên chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ là bao nhiêu?… đó là những nội dung thường được mang ra trao đổi chi tiết. Người dân không chỉ dừng lại ở bàn luận, mà họ đã có những hành động cụ thể khi chủ động tìm đến các DNBH để mua bảo hiểm mọi rủi ro căn hộ, bao gồm bảo hiểm cháy nổ với nhiều mức phí khác nhau.

Hiện nay, mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phổ biến áp dụng tại các khu chung cư đang được chào bán ở mức 0,105% x diện tích căn hộ x đơn giá xây dựng. Ví dụ, mức phí bảo hiểm bắt buộc cháy nổ tại một khi đô thị gần Ngã Tư Sở (Hà Nội) là 0,105% x diện tích căn hộ x 12.000.000 (đơn giá xây dựng). Theo đó, với diện tích trên dưới 100m2 thì mỗi hộ dân đã không chút chần chừ bỏ ra trên dưới 1 triệu đồng để mua loại bảo hiểm này. Cùng với việc mua thêm sản phẩm bảo hiểm mọi thiệt hại tài sản và bảo hiểm công cộng, một số cư dân đã chi gần 10 triệu đồng để mua bảo hiểm.

Quản lý kinh doanh một DNBH lớn cho biết, với mức phí cạnh tranh chỉ hơn 0,04% một chút, hãng này đã bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hơn 500 hộ cư dân tại một khu chung cư lớn ở Minh Khai, Hà Nội chỉ trong vòng 4 ngày vừa qua.


Vị này cho hay, điều này thật sự ngoài sức tưởng tượng, họ không thể tin nổi bảo hiểm cháy nổ lại đắt khách đến thế.

Đổi lại, không ít DNBH cũng tranh thủ cơ hội để tiếp thị mạnh hơn bao giờ hết về các sản phẩm bảo hiểm chung cư đối với phần sở hữu riêng, có doanh nghiệp còn thiết kế riêng gói chào bán dành cho từng tòa chung cư. Được biết, ngoài việc chia nhau cung cấp dịch vụ bảo hiểm phần diện tích chung cho hệ thống Khu căn hộ Vinhomes, MIC, BIC và PJICO còn đẩy mạnh bán sản phẩm bảo hiểm cho phần diện tích riêng của cư dân nơi đây...

Theo đó, BIC cho nhân viên bảo hiểm ngồi ngay nơi diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu căn hộ Vinhomes Royal City; PVI chào bán sản phẩm bảo hiểm chung cư với mức phí bảo hiểm khá thấp 0,044%, GIC cử nhân viên vào diễn đàn mạng của từng tòa nhà tại các khu chung cư để tư vấn và chào bán bảo hiểm; còn MIC tiếp thị bằng giá cạnh tranh với nhiều phần quà hấp dẫn dựa trên tỷ lệ phí,…

Sức ép từ phía chủ đầu tư

Trong trường hợp không mua bảo hiểm cho phần diện tích riêng căn hộ của mình, thì chủ hộ sẽ không được bồi thường nếu như không may xảy ra sự cố với phần thiệt hại diện tích riêng, thậm chí bị phạt. Chính quy định này đã khiến các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bỗng dưng đắt khách. Với những trường hợp  không mua đúng quy tắc biểu phí bảo hiểm bắt buộc cháy nổ hoặc không mua bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định thì mức phạt là từ 20-30 triệu đồng (quy định tại Nghị định 52/2012/NĐ-CP). Bên cạnh đó, sức ép từ phía ban quản lý tòa nhà cũng làm cho các hộ dân không thể tiếp tục làm ngơ đối với bảo hiểm cháy nổ.

Về sự cố cháy nổ tại Xa La gây thiệt hại lớn về tài sản với hàng trăm xe bị cháy, ban quản lý các tòa nhà chung cư cho hay, họ đang rà soát lại hoạt động để xem đã mua đủ sản phẩm bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước hay chưa. Với một số khu chung cư đã mua bảo hiểm bắt buộc cho phần diện tích chung thì ban quản lý cũng đang thúc giục các cư dân mua đủ, mua đúng các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc theo quy định, nếu người dân không chấp hành có thể áp dụng biện pháp mạnh.

Điển hình, tại một khu chung cư cao cấp ở Thanh Xuân (Hà Nội), ban quản lý tòa nhà gửi thông báo đến cư dân về việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, theo đó, nếu cư dân không mua đúng, mua đủ sản phẩm bảo hiểm theo quy định thì ban quản lý tòa nhà sẽ ngừng hoặc yêu cầu nhà cung cấp ngừng cung cấp các dịch vụ thiết yếu như điện, nước và các tiện ích khác.

theo Đầu tư chứng khoánBài viết khác

Bất động sản Đất Phát Địa chỉ: Tầng 1, TTTM Vincom Plaza Long Biên, Hà Nội. Cell: 0914 123 383, Cell for AU: +61 432 173 055 (Vince) Email: contact@sandatphat.vn Website: http://sandatphat.vn --- Copyright © 2011-2018

Các dự án đang triển khai:
  • Chung cư Rivera Park Hà Nội 69 Vũ Trọng Phụng
  • Chung cư Eco Green Tower số 1 Giáp Nhị
  • Liền kề biệt thự Thanh Hà Cieco5 Mường Thanh
  • Chung cư Hanhud Ngõ 234 Hoàng Quốc Việt